Truy cập nội dung luôn

 

heartChào mừng bạn đến với website THPT Trần Trường Sinh heart

Album video Album video

Tất cả videos
Tin học 11 - Bài 14 và 15 (Kiểu dữ liệu tệp - Thao tác với tệp)(22-03)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 19248

Tin tức chi tiết

NỀN GIÁO DỤC HẠNH PHÚC VÀ TIÊN TIẾN TẠI PHẦN LAN
26/04/2018

- Trình bày: Nguyễn Thành Phương

- Giáo viên môn: Tin học

- Tổ bộ môn: Thể Dục - Tin học - GDQP

NỀN GIÁO DỤC HẠNH PHÚC VÀ TIÊN TIẾN TẠI PHẦN LAN

Năm 2016, Phần Lan là nước đứng đầu thế giới về chất lượng cuộc sống, số 1 thế giới về nguồn lực con người, số 2 thế giới về mức độ sẵn sàng kết nối. Vậy, yếu tố bí mật tạo nên những thành công này là gì? Đó chính là nền giáo dục và Phần Lan là một trong những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới.

         enlightened  Theo báo cáo thực hiện chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) cho các bài kiểm tra về toán học, đọc hiểu và khoa học thì đất nước Phần Lan lúc nào cũng vinh hạnh là một trong 5 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất, đứng tốp đầu Châu Âu và thế giới. Không chỉ vậy, giáo dục Phần Lan được mệnh danh là nền giáo dục hạnh phúc hay nền giáo dục trong mơ: không bài tập về nhà, hạn chế thi cử, tăng giờ chơi, giảm giờ học,…nhưng chất lượng sinh viên vẫn được xếp hạng nhất thế giới. Đó  là nghịch lý kỳ diệu của nền giáo dục Phần Lan.

         enlightened​ Những đặc điểm nổi bật của nền giáo dục Phần Lan là:

- Quá trình học tập cả đời được bắt đầu từ rất sớm, tất cả trẻ em đều được đảm bảo một nền giáo dục chất lượng cao và bình đẳng. Phần Lan xếp thứ 2 thế giới về sự bình đẳng dành cho trẻ em.

- Là một trong những quốc gia có khoảng cách giữa học tập lý thuyết và thực hành nhỏ nhất thế giới.

- Phương pháp học tập có tầm nhìn.

- Các ứng dụng số hiện đại gắn kết người học.

- Các môn học được tích hợp một cách khoa học.

- Học lập trình bên cạnh việc học đọc, học viết và thuật toán.

- Bước ra khỏi lớp để hòa nhập với thế giới.

- Giáo dục THPT chính là cánh cổng mở ra những phát minh và nghiên cứu khoa học chuyên sâu.

- Khoảng 50% học sinh sau khi hoàn thành chương trình học cơ bản sẽ lựa chọn học nghề. Các em có thể học đại học hoặc bắt tay ngay vào lao động.

- Đội ngủ giáo viên có trình độ cao, gắn bó và phù hợp nhất với công việc.

- Các trường đại học là nơi sản sinh ra nhiều phát minh và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao. Học tập dựa trên tương tác nhằm xây dựng kỹ năng cần thiết cho tương lai.

- Mô hình học tập linh hoạt.

- Học tập không chỉ đơn giản để học mà để ứng dụng ngay vào cuộc sống.

Vì sao họ làm được như vậy và chúng ta có thể học hỏi được gì từ mô hình giáo dục này? Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu về nền giáo dục tiên tiến này qua 3 khía cạnh chủ yếu: quản lý giáo dục, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá.

1) Những nét nổi bật về mặt quản lý giáo dục

- Xem công bằng là một trong những đều quan trọng nhất. Để thực hiện tiêu chí công bằng này, tất cả trẻ em Phần Lan dù thành thị hay nông thôn, giàu hay nghèo đều được hưởng một nền giáo dục như nhau. Tất cả các trường ở Phần Lan đều ngang bằng nhau, trường trong khu vực gần nhà của mình là trường tốt nhất cho mỗi đứa trẻ. Trường ở nông thôn cũng giống như trường tọa lạc ở trung tâm thành phố. Không phải lựa chọn trường, không có gì khác biệt trong bất kỳ trường nào ở đất nước Phần Lan. Một chuyên gia đã so sánh việc học ở Mỹ và Phần Lan và nói rằng: ở Mỹ tất cả trường học là 1 cửa hàng và các bậc cha mẹ có thể mua điều học muốn, còn ở Phần Lan tất cả phụ huynh đều có thể lựa chọn nhưng tất cả lựa chọn đó đều giống như nhau. Ở Phần Lan luôn bảo mật về nghề nghiệp phụ huynh để tránh thiên vị giữa các học sinh, giữa học sinh không có sự phân chia lớp chuyên hay lớp bình thường, không phân biệt đối xử giữa học sinh chăm ngoan và học sinh yếu kém, tất cả đều được đối xử công bằng từ giáo viên.

- Hoạt động vui chơi giải trí trong học tập được đề cao: giáo dục Phần Lan có một triết lý “Nếu bạn học không có niềm vui thì sẽ quên đi một cách dễ dàng”. Giáo dục Phần Lan luôn đặt sự hưởng thụ của học sinh lên hàng đầu. Ngoài các môn trong chương trình học, các em được chọn học các môn năng khiếu như hội họa, thủ công, âm nhạc,…và khi học thì chủ yếu là vừa học vừa giải trí và hoàn toàn không có áp lực về thi cử. Bên cạnh đó, các em học sinh sẽ có hoạt động giải trí ngoài trời 4 lần mỗi ngày với thời gian 15 phút mỗi lần. Sau các môn học hầu như rất ít bài tập được giao về nhà (học sinh Phần Lan chỉ dành khoảng 2.8 giờ/ 1 tuần để làm bài tập về nhà) vì thế các em có nhiều thời gian rãnh để giải trí và tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Điều này đồng nghĩa với những tác động tích cực về sức khỏe và tinh thần của học sinh. Những học sinh Phần Lan có giờ học trong một ngày ít nhất và kỳ học một năm ngắn nhất trong toàn hệ thống học hành của phương Tây.

- Hạn chế tối đa kiểm tra và thi cử: trong suốt 12 năm đầu ở thời học sinh, các em chỉ trải qua một kỳ thi chuẩn hóa duy nhất để đánh giá và xếp chuẩn tốt nghiệp bậc trung học mà thôi.

- Miễn học phí cho các cấp học của học sinh: Đây là một trong những điểm tối ưu cho nền giáo dục Phần Lan. Các bậc phụ huynh không cần chi tiền để đóng học phí cho con em mình và được chính phủ hỗ trợ 100%. Ngoài ra, các học sinh còn được tận hưởng các phúc lợi miễn phí tại trường học như khuôn viên trong trường học, cung cấp khẩu phần ăn trưa cho học sinh nội trú, nếu học sinh ở xa trường hơn 2 Km sẽ có xe đưa đón hằng ngày. Các em thường xuyên được tham gia các buổi sinh hoạt ngoài trời, du lịch. Nhà trường cung cấp toàn bộ giáo trình và mọi tài liệu học tập miễn phí.

- Chất lượng giáo viên đạt chuẩn cao: Phần Lan xem giáo viên là nền tảng của cả nền giáo dục. Ở Phần Lan, 100% giáo viên đều phải có bằng thạc sĩ trở lên và tất cả phải được đào tạo trong cùng một chương trình đào tạo chất lượng cao. Nghề giáo trở thành một nghề được tôn trọng nhất, cao quý nhất trong xã hội, được sự tin tưởng và trọng vọng rất lớn. Giáo viên được trả lương cao và được làm việc trong điều kiện tốt nhất giúp họ cân bằng tốt giữa cuộc sống và công việc. Điều đáng chú ý là giáo viên ở Phần Lan còn được trao quyền tự quyết, cho phép điều chỉnh chương trình giảng dạy cho phù hợp với nhu cầu và thế mạnh của từng học sinh.

- Chất lượng giáo dục luôn được đảm bảo: Hệ thống giáo dục Phần Lan đảm bảo việc gần như tất cả học sinh đều tốt nghiệp trung học. Hơn 93% học sinh Phần Lan tốt nghiệp từ một trường dạy nghề hoặc trường trung học và tỉ lệ này cao hơn những nước phát triển khác một cách đáng kể. Mỗi học sinh đều được lựa chọn hướng đi trong việc học của mình theo đánh giá về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Ở tuổi 16, các em có thể chọn giáo viên dạy nghề như nhà hàng, xây dựng, y tế hay chọn chương trình học thuật để chuẩn bị vào các trường đại học. Hơn 43% học sinh Phần Lan chọn chương trình dạy nghề để phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp trung học, sinh viên Phần Lan sẽ được chu cấp toàn bộ học phí nếu họ học trong 8 trường đại học quốc gia tại đây. Theo thống kê, tỉ lệ học đại học của Phần Lan là 66%, một trong những tỉ lệ cao nhất của EU.

2) Về mặt phương pháp giảng dạy

- Trong văn hóa Phần Lan, người ta chú trọng sự hợp tác để đạt được lợi ích chung thay vì cạnh tranh cá nhân. Mỗi khi trường nào khám phá ra phương pháp dạy học hữu ích sẽ nhanh chóng truyền đạt lại cho trường khác.

- Đề cao tinh thần học tự nguyện: việc học được khuyến khích tại Phần Lan nhưng các giáo viên sẽ không bắt buộc học sinh học kiến thức mà các em không muốn. Tính thực tiễn được đánh giá cao trong giáo dục Phần Lan. Giáo viên hướng dẫn cách tự học cho học sinh hơn là dạy lý thuyết suông. Các em được học theo tinh thần tự nguyện và hưởng thụ cuộc sống ngay trong các buổi học.

- Giáo viên lựa chọn việc dạy học sinh tất cả những gì chúng cần để chúng có thể thực sự sử dụng bộ não của mình tốt nhất đến mức có thể bao gồm cả giáo dục thể chất, nghệ thuật, âm nhạc, hay bất cứ thứ gì có thể giúp não hoạt động tốt hơn.

- Mọi phương pháp giảng dạy đều chú trọng lấy học sinh làm trung tâm và quan tâm đến mong muốn của các em. Ví dụ như khi muốn xây lại sân chơi cho trẻ, nhà trường mời kiến trúc sư tới và nói chuyện với bọn trẻ, có những thứ ở sân chơi mà bọn trẻ thực sự muốn có.

- Giáo viên cố gắng dạy học sinh để chúng trở thành những con người hạnh phúc, để có thể tôn trọng người khác và tôn trọng bản thân.

3) Về hình thức kiểm tra đánh giá học sinh

- Người Phần Lan chú trọng vào sự phát triển kỹ năng và kinh nghiệm sống thực tế hơn là việc học thuộc lòng lý thuyết cho các cuộc thi. Chính vì thế không tồn tại kỳ thi học vấn nào trong suốt các cấp học tại Phần Lan. Ở đây, học sinh không cần vùi đầu vào sách vở để học thuộc lòng kiến thức cho các kỳ thi và cũng không có 1 lớp học thêm hay lớp luyện thi nào.

- Trong quá trình học, giáo viên sẽ cho những bài kiểm tra để ôn lại kiến thức cho học sinh và dùng kết quả để đánh giá xem phương pháp dạy học có hiệu quả không. Trong suốt quá trình học, học sinh chỉ thi 1 bài thi viết chuẩn hóa để đánh giá và xếp chuẩn tốt nghiệp bậc trung học mà thôi.

                                                                                                                                                             Người trình bày: Nguyễn Thành Phương

                                                                                           TẢI XUỐNG BÀI VIẾT

Thông báo Thông báo

Album ảnh hoạt động Album ảnh hoạt động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Văn Bản Mới Văn Bản Mới

Không tìm thấy văn bản!

Liên kết Liên kết