Truy cập nội dung luôn

 

heartChào mừng bạn đến với website THPT Trần Trường Sinh heart

Album video Album video

Tất cả videos
Tin học 11 - Bài 14 và 15 (Kiểu dữ liệu tệp - Thao tác với tệp)(22-03)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 3
  Tổng lượt truy cập: 19513

Tin tức chi tiết

Giáo dục lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam theo mô hình giáo dục Nhật Bản
28/03/2018

Trình bày: cô Trần Thị Mặn

Giáo viên môn: Lịch Sử

Tổ bộ môn: Sử - GDCD

GIÁO DỤC LÒNG YÊU NƯỚC CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM

THEO MÔ HÌNH GIÁO DỤC NHẬT BẢN

Trong lịch sử gần 4000 năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã tạo nên những truyền thống tốt đẹp trong đó nổi bật lên là truyền thống yêu nước - một truyền thống cao quý vừa được hun đúc và phát huy qua hàng ngàn năm lịch sử vừa thấm đượm vào cuộc sống đang từng ngày vươn cao của dân tộc. Truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam; Là nét nổi bật trong đời sống  văn hoá tinh thần của người Việt, là di sản quý báu của dân tộc được hình thành rất sớm, qua hàng ngàn năm lịch sử. Để truyền thống đó mói mói  được củng cố và phát huy, điều đó giáo dục Việt Nam phải quan tõm và cú nhiều phương pháp giáo dục lũng yờu nước cho thế hệ tương lai . Đây là vấn đề khụng chỉ cú Việt Nam mà mỗi quốc gia , dõn tộc thế giới  đều chỳ trọng trong chương trỡnh giỏo dục ở các trường học.

Ở Nhật vốn là người rất quý trọng đến việc tôn vinh các giá trị truyền thống , ngay từ khi lên nắm quyền ở nhiệm kì thứ nhất 2007 , Thủ tướng Shinzo Abe đã đề nghị Quốc hội thông qua luật yêu cầu giáo dục lòng yêu nước. Đã gần 10 năm trôi qua, luật được triển khai và áp dụng rộng rãi . Theo đó đạo đức là môn bắt buột đối với học sinh các cấp học , từ lớp 1 đến lớp 9 . Với các trường cấp 1 hàng tuần , thời lượng dành cho môn này là 1 tiết học 45 phút , còn với các học sinh học cao hơn là 50 phút.

Tại trường mẫu giáo Tsukamoto , trên các bức tường treo rất nhiều ảnh các thành viên Hoàng gia Nhật Bản. Hằng sáng, các em nhỏ được hướng dẫn chào cờ , hát quốc ca trước những bức hình trên như một nghi lễ thiêng liêng.

Có thể khoảng thời gian trên là quá ít ỏi . Tuy nhiên , tại Nhật Bản , các nội dung liên quan đến giáo dục các giá trị truyền thống , nhân cách hay qui tắc ứng xử đều được lòng ghép vào các hoạt động hằng ngày hay chương trình ngoại khóa ngay từ bậc mẫu giáo. Chính sự lặp đi lặp lại mang tính đồng bộ trên cùng với sự kiên trì của giáo viên đã khiến tinh thần dân tộc và tình yêu quê hương được khắc họa sâu đậm trong mỗi học sinh, ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.

Giáo dục giá trị và truyền thống yêu nước là một nội dung quan trọng trong triết lí giáo dục đạo đức thuộc khung chương trình giáo dục quốc gia của Nhật Bản. Kế thừa các giá trị văn hóa dân tộc , nổ lực hình thành phát triển một xã hội dân chủ là hai trong sáu mục tiêu giáo dục đào tào. Các mục tiêu đó là triết lí đạo đức, đựợc ghi trong chương trình giáo dục quốc gia,  nhằm rèn luyện con người. Với những nội dung được cụ thể hóa như trên, việc trãi qua quá trình học tập bài bản, dần dần tư duy và phương pháp của học sinh được mài sắc. Đây chính là tiền đề giáo dục nên những công dân ưu tú, có tinh thần yêu nước , lòng tự hào dân tộc của học sinh ở xứ sở Mặt trời mọc.       

          

                                                                  Giao Thạnh ngày  28 tháng 3 năm 2018

Thông báo Thông báo

Album ảnh hoạt động Album ảnh hoạt động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Văn Bản Mới Văn Bản Mới

Không tìm thấy văn bản!

Liên kết Liên kết